Khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội: Trông chờ vào khách chuyên gia

Lượng thuê phòng giảm khiến mức giá phòng khách sạn 4 sao ở Hà Nội tầm 87 USD/phòng/đêm, còn ở TP.HCM chỉ với 72 USD/phòng/đêm…
Khả năng đón tiếp du khách quốc tế sớm nhất với chính sách “hộ chiếu vaccine” sẽ là cơ hội khả quan cho lĩnh vực du lịch Việt Nam. Đây cũng là dấu hiệu bắt đầu sự khôi phục năng suất phòng khách sạn vốn đã bị sụt giảm trầm trọng vào năm 2020.
Tuy nhiên, ngành khách sạn sẽ chưa thể bắt đầu phục hồi khi việc mở cửa hàng không, tiếp đón du khách vẫn chưa có dấu hiệu tích cực.
HÀ NỘI: CÔNG SUẤT PHÒNG GIẢM MẠNH
Với số liệu của thị trường khách sạn quý 3/2021 của CBRE, kể từ quý 3/2021, ở địa bàn Hà Nội với lĩnh vực khách sạn Mỹ Đình có tổng cộng 8.485 phòng với 32 dự án.
các khách sạn thực hiện phong tỏa xã hội phải công suất phòng bình quân chỉ chừng 25%, tiếp tục giảm so với cùng kỳ 2020 và giảm gần 56 điểm % so với quý 3/2019, giai đoạn trước khi Sarc covid 2 xảy ra.
chính vì thế, giá phòng bình quân giảm chừng 5% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 11,1% so với quý 3/2019, đạt 97,8 USD/phòng/đêm.
Doanh thu trên số phòng (RevPAR) cũng giảm 18% so với cùng kỳ 2020 và giảm mạnh 74% so với cùng kỳ 2019, chỉ đạt gần 20 USD/phòng/đêm. Khách nội địa và khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á được kỳ vọng sẽ là yếu tố dẫn dắt giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau khi đại dịch được kiểm soát.
Trong năm 2022, dự kiến thị trường khách sạn sẽ chỉ chào đón thêm 01 dự án mới là Khách sạn Grand Mercure Hà Nội.
Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt Covid-19 cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine sẽ góp phần giúp những khách sạn ở quận Cầu Giấy như Westin Hà Nội, Four Seasons Hà Nội và Hilton Hà Nội Westlake nhanh chóng phục hồi việc xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2023.
Từ nay tới cuối năm 2021, nguồn cầu chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia, hoặc khách doanh nhân từ các địa phương khác đến Hà Nội làm việc khi giãn cách xã hội được nới lỏng.
Việc Hà Nội cho phép mở lại những cơ sở lưu trú cùng với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ là các bước đi nhằm vực dậy du lịch trong nước, lĩnh vực du lịch dự kiến sẽ bắt đầu hồi phục vào năm 2022.
TP.HCM: DOANH THU TRÊN SỐ PHÒNG CÒN 1/3
Trong 9 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa đến TP.HCM tiếp tục giảm 31% so với cùng kỳ năm 2020, với 7,8 triệu lượt khách được ghi nhận, trong khi đó khách du lịch quốc tế là không có.
Ghi nhận của CBRE trong quý 3/2021 tại TP.HCM cho thấy ngành khách sạn 4 – 5 sao có tổng cộng 11.035 phòng với 56 dự án.
Giá phòng hạng 4-5 sao trong quý 3/2021 giảm gần 21% so với cùng kỳ 2020, chỉ đạt 61 USD/phòng/đêm.
Trong bối cảnh Virus Corona tiếp tục kéo dài với diễn biến khó đoán, nhiều khách sạn đã chủ động thay đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng hòa hợp như đăng ký làm chỗ cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.
Nhờ vậy, công suất phòng bình quân quý 3/2021 được hồi phục đáng nể, đạt 35% và tăng 11 điểm % so với cùng kỳ 2020.
Doanh số trên số phòng (RevPAR) trong giai đoạn này cũng ghi nhận mức tăng chừng 42% so với quý 3/2020, đạt 24,6 USD/phòng/đêm.
thị trường khách sạn 4 – 5 sao đã có sự điều chỉnh tương đối tích cực hơn so với lúc dịch mới bùng phát hồi 2020, nhưng nhìn tổng quan vẫn giữ ở mức khá thấp so với thời gian trước dịch.
Sài gòn giờ đang từng bước tháo gỡ lệnh giãn cách xã hội, cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo công tác an toàn về phòng chống dịch.