Căng tức bụng dưới buồn đi tiểu là do nguyên nhân nào?

Áp lực ở vùng bụng dưới là cảm giác nặng nề hoặc đầy bụng. Bụng nằm giữa bờ dưới của cơ hoành và xương công. Áp lực cũng xuất hiện dưới dạng đau và khó chịu. Đi tiểu thường xuyên là cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Còn được gọi là tần suất tiết niệu , đây không phải là một tình trạng hay bệnh độc lập. Thay vào đó, đi tiểu thường xuyên thường là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng hơn ở nam giới và phụ nữ.

1. Nguyên nhân căng tức bụng dưới buồn đi tiểu

Đôi khi áp lực ở vùng bụng dưới và đi tiểu thường xuyên xuất hiện riêng lẻ. Trong những dịp khác, chúng xảy ra cùng nhau. Một nguyên nhân duy nhất đằng sau sự kết hợp của các triệu chứng này không tồn tại. Nhiều nguyên nhân có liên quan ở đây.

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây tức bụng dưới buồn đi tiểu xuất hiện cùng nhau được liệt kê dưới đây:

1.1. Tâm lý

Đây là bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ, ảnh hưởng đến 40 triệu người trưởng thành. Lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, không chỉ sức khỏe tinh thần và phúc lợi.

Nó giải phóng cortisol (hormone căng thẳng) dẫn đến sản xuất quá nhiều axit dạ dày. Tính axit có thể gây kích ứng thực quản và gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm đau hoặc tức dạ dày.

Thêm vào đó, khi một người lo lắng, cơ bắp của họ trở nên căng thẳng và cơ thể tăng áp lực lên vùng bụng và bàng quang. Điều này có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên.

1.2. Sỏi thận

Sỏi thận là những chất lắng đọng cứng làm từ muối và khoáng chất hình thành bên trong thận.

Khi sỏi di chuyển từ thận đến đường tiết niệu, nó có thể gây đau và tức bụng. Sỏi thận cũng gây ra các triệu chứng tiết niệu như đi tiểu thường xuyên.

1.3. Viêm tuyến tiền liệt

Đây là tình trạng viêm của tuyến tiền liệt. Có nhiều loại viêm tuyến tiền liệt .

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính (hội chứng đau vùng chậu mãn tính) là loại phổ biến nhất, có thể gây đau hoặc áp lực ở vùng bụng dưới. Ngoài ra, đi tiểu thường xuyên là một trong những triệu chứng đặc trưng của viêm tuyến tiền liệt.

1.4. Viêm niệu đạo

Đặc điểm của viêm niệu đạo là căng tức bụng dưới buồn đi tiểu khi mang thai. Trong nhiều trường hợp, viêm niệu đạo có thể gây đau bụng, áp lực và đi tiểu thường xuyên do niệu đạo bị viêm và kích ứng.

1.5. Nguyên nhân khác

Bên cạnh các tình trạng nêu trên, có nhiều nguyên nhân khác gây ra áp lực bụng dưới và đi tiểu thường xuyên.

Bao gồm các:

• Uống quá nhiều rượu hoặc caffein;
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI);
  • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI);
  • Bệnh tiểu đường;
  • ung thư bàng quang;
  • Ung thư nội mạc tử cung gây căng tức bụng dưới ở nữ;
  • Bệnh ung thư buồng trứng;
  • u xơ;
  • Bệnh thận đa nang;
  • hẹp niệu đạo;
  • nhiễm trùng âm đạo;
  • Suy tim bên phải;
  • Đái dầm;
  • Thai kỳ;
  • Viêm bàng quang và viêm bàng quang kẽ;
  • Bệnh viêm vùng chậu;
  • viêm mào tinh hoàn.

2. Khi nào đi khám bác sĩ?

Đôi khi áp lực ở vùng bụng dưới và đi tiểu thường xuyên không phải là dấu hiệu đáng lo ngại. Đây là trường hợp đặc biệt khi các triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng chỉ ra sự hiện diện của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn.

Tốt nhất, đàn ông và phụ nữ gặp phải những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ nếu chúng không thuyên giảm trong vòng 24 giờ.

Đừng phớt lờ chúng hoặc đợi những triệu chứng này tự biến mất. Đây là trường hợp đặc biệt nếu những triệu chứng này đi kèm với đau ngực, có máu trong phân hoặc nước tiểu, nôn mửa dai dẳng và khó thở.

Các triệu chứng khác cần đi khám bác sĩ, ngoài áp lực vùng bụng dưới và đi tiểu thường xuyên, bao gồm sốt, khát nước quá mức, chán ăn , tiết dịch từ dương vật/âm đạo và nước tiểu có mùi hôi.

Thai phụ bị đau dữ dội và tức vùng bụng dưới nên đi cấp cứu.

Trong một số trường hợp, bạn có thể ngăn ngừa áp lực ở vùng bụng dưới và đi tiểu thường xuyên, nhưng ở những trường hợp khác, bạn không thể. Nó phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng này.

Một số nguyên nhân có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, bạn luôn có thể làm gì đó để giảm nguy cơ mắc các triệu chứng khó chịu này.